Học Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS – 3 lỗi thường gặp

Học Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS – 3 lỗi thường gặp

Học chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cần nắm rõ những lưu ý. Điều này giúp bạn hiểu và có cơ sở đưa ra quyết định học tập phù hợp.

Những lỗi và hiểu lầm thường gặp khi học chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Học chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS – Chứng chỉ hành nghề là gì?

Khá nhiều người có sự hiểu lầm trong phân biệt Chứng chỉ hành nghề và Chứng nhận hoàn thành khóa học.

Khi bạn tham gia khóa học, cụ thể là khóa học Môi giới BĐS, bạn sẽ được cấp giấy Chứng nhận hoàn thành khóa học. Về cơ bản, có loại giấy này, bạn đã có thể tiến hành tham gia thị trường và tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, loại giấy này không có chức năng của Chứng chỉ hành nghề. Nó chỉ công nhận bạn đã hoàn tất khóa học bài bản, đã được qua đào tạo.

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là loại giấy tờ quan trọng. Theo quy định pháp luật, để có thể hoạt động nghề môi giới hợp pháp, người môi giới cần có loại giấy này bên người. 

Thông thường, một đơn vị tổ chức kinh doanh môi giới BĐS, tổ chức sàn giao dịch BĐS khi thành lập cần có ít nhất 02 thành viên tham gia sáng lập sở hữu Chứng chỉ hành nghề.

Bạn cần tham gia hóa học, đào tạo và thi để được cấp Chứng chỉ hành nghề này.

Học chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS – Thời hạn của Chứng chỉ hành nghề

Một Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định pháp luật có thời hạn 05 năm. 

Khá nhiều nhà môi giới hiện nay không để ý đến thời hạn này. Sau khi kết thúc thời hạn, Chứng chỉ hành nghề sẽ mất hiệu lực. Nếu muốn gia hạn hoặc cấp lại, người môi giới cần tham gia sát hạch một lần nữa.

Đây là loại giấy tờ quan trọng, đặc biệt với những đơn vị tổ chức kinh doanh, môi giới BĐS. Như đã nói ở mục trên, cần có ít nhất 02 thành viên sáng lập sở hữu Chứng chỉ hành nghề.

Khi đó đơn vị, tổ chức mới được cấp giấy tờ để hoạt động. Một đơn vị tổ chức môi giới BĐS hoạt động đúng theo pháp luật sẽ được bảo đảm quyền lợi. Đây cũng là thước đo sự uy tín của tổ chức đó trong mắt khách hàng.

Học chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS – Mức phạt khi không có Chứng chỉ hành nghề

Hiện nay, theo quy định pháp luật môi giới nhà đất thì người hành nghề bắt buộc phải có Chứng chỉ môi giới Bất động sản Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Đối với tổ chức cá nhân có môi giới BĐS không có Chứng chỉ hành nghề sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với môi giới không có Chứng chỉ có 1 mức đó là: 

  • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.
  • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ 02 người có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có Chứng chỉ hành nghề.

Khóa học môi giới BĐS

Việc lựa chọn tham gia một khóa học là vô cùng quan trọng. 

Các khóa học sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết cho người môi giới tương lai. Đồng thời củng cố và mở rộng kiến thức cho người môi giới đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên khóa học này không chỉ dành riêng cho môi giới. Người đầu tư cũng nên tìm hiểu khóa học như vậy. 

Các khóa học cung cấp kiến thức nền tảng và những hướng dẫn khởi đầu cho người môi giới. Cần phải có sự tìm hiểu, chọn lọc cho mình một khóa học chất lượng ngay từ đầu. Điều đó giúp người môi giới tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc. 

Không phải khóa học trả phí nào cũng thật sự tốt. Có rất nhiều khóa đào tạo miễn phí dành cho người môi giới BĐS được các đơn vị mở ra. Khi kết thúc khóa học, người môi giới sẽ được cấp giấy Chứng nhận hoàn thành đào tạo. Từ đó có thể giúp người môi giới tự tin hành nghề. Đồng thời có kiến thức tham gia sát hạch lấy Chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật.

Xem thêm:

Chứng chỉ hành nghề môi giới bds tại trường đại học và khóa học ngắn hạn có gì khác nhau

Tại sao phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bds ?

 

Trả lời