TẠI SAO PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ MÔI GIỚI BĐS?

TẠI SAO PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ MÔI GIỚI BĐS?

Chứng chỉ môi giới BĐS là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản (BĐS) hay còn được gọi với nhiều tên gọi tắt như: Chứng chỉ bất động sản; Chứng chỉ môi giới nhà đất; Chứng chỉ môi giới BĐS…

Theo quy định tại điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của của Thủ Tướng Chính Phủ. Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là một loại Chứng chỉ; giấy chứng nhận cửa một đơn vị đào tạo dạy các lớp học; khóa học môi giới bất động sản; định giá bất động sản và vấn đề quản lý điều hành sàn giao dịch Bất động sản.

Với quy định này, từ thời điểm ngày 01/01/2009. Tất cả cá nhân; tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa học Chứng chỉ môi giới BĐS; và được cấp Chứng chỉ này.

Cụ thể, thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD cũng quy định: nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch môi giới Bất động sản. Và phải có Chứng chỉ mới được hành nghề kể từ ngày 16/02/2016.

Tầm quan trọng của Chứng chỉ môi giới BĐS?

Chứng chỉ hành nghề có vai trò quan trọng trong việc:

 • Thứ nhất, thể hiện uy tín và tính chuyên nghiệp: Xây dựng đội ngũ kinh doanh, hành nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp môi trường bất động sản phát triển lành mạnh, mạnh mẽ hơn.
 • Thứ hai, thể hiện trình độ chuyên môn, tăng cao hiệu quả công việc: Việc các nhân viên môi giới bất động sản phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học kinh doanh, học môi giới bất động sản và trải qua kỳ thi sát hạt để được cấp phép hành nghề sẽ giúp mang lại chất lượng đội ngũ môi giới nhà đất hoạt động hiệu quả, chuyển nghiệp, minh bạch, đáng tin cậy cho nhà đầu tư Bất động sản.
 • Thứ ba, Chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản cũng là điều kiện không thể thiếu nếu muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản: “sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…”.
 • Thứ tư, Là “giấy phép” hành nghề môi giới bất động sản của mỗi người khi có các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất.
Chứng chỉ môi giới BĐS
chứng chỉ môi giới bds

Mức phạt khi không có Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Hiện nay, theo quy định pháp luật môi giới nhà đất. Người hành nghề bắt buộc phải có Chứng chỉ môi giới BĐS Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Hiện nay, đối với tổ chức cá nhân có môi giới Bất động sản không có Chứng chỉ hành nghề sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản…

Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với môi giới không có Chứng chỉ có 1 mức đó là: 

 • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.
 • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức; công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ 02 người có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có Chứng chỉ hành nghề.

Điều kiện và thủ tục để cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới

Điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản

Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

Điều 68. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

 1. Cá nhân được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:
 2. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 3. b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 4. c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.”

Như vậy nếu như bạn đã đủ điều kiện theo quy định của điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì bạn có thể tiếp tục thực hiện thủ tục để được cấp Chứng chỉ hành nghề này.

Thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Đối với thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản sẽ gồm:

Hồ sơ cấp Chứng chỉ (Chuẩn bị 02 bộ)

 • Đơn đăng ký dự thi sát hạch theo mẫu: 1 Đơn
 • Bản sao công chứng thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân: 1 Bản.
 • Bằng tốt nghiệp THPT: 1 bản photo công chứng
 • Chứng nhận hoàn thành khóa học môi giới Bất động sản: 1 bản photo công chứng

Nộp hồ sơ

 • Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Sở Xây Dựng

Nhận kết quả

 • Tiến hành thi sát hạch, nếu đạt 70 điểm trở lên thì được cấp Chứng chỉ hành nghề.

Học khóa học Môi giới Bất động sản ở đâu?

Các lớp học; khóa học Chứng chỉ môi giới BĐS được tổ chức ở nhiều nơi bởi các đơn vị được phép tổ chức lớp học bất động sản. Đặc biệt tại các thành phố lớn có rất nhiều nơi tổ chức các khóa học Chứng chỉ môi giới BĐS tại TPHCM; Hà Nội; Đà Nẵng; Cần Thơ; Nha Trang; Huế; Bình Dương,… Và các khóa học học chứng chỉ môi giới BĐS online giúp người có nhu cầu nâng cao nghiệp vụ; và thi chứng chỉ có thêm lựa chọn phù hợp với nơi sinh sống, làm việc của mình.

Tại TPHCM; Công ty Bất động sản Thiên Minh Capital cung cấp Khóa học “Đào tạo Môi giới từ con số 0” dành cho bất kỳ ai có nhu cầu học. Với nội dung bao gồm 12 Chuyên đề, đào tạo đầy đủ từ những kiến thức; kỹ năng cơ bản cho người mới đến phần học nâng cao. Dành cho những Môi giới đã có kinh nghiệm. Khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp Giấy Chứng nhận hoàn thành Khóa học Đào tạo Môi giới Bất động sản.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Chứng chỉ hành nghề môi giới bds tại trường đại học và khóa học ngắn hạn có gì khác nhau

Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia khóa học bất động sản ?

Điều kiện để được học môi giới bất động sản miễn phí

Trả lời